THỰC HƯ Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa Có Tốt Không? Giá bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là dạng bào chế làm khô. Cách làm này được rất nhiều nhà sản xuất áp dụng. Liệu loại này có giữ trọn hàm lượng dinh dưỡng so với các phương pháp khác? Công dụng và cách dùng ra sao để đạt hiệu quả cao nhất. Tất cả được giải đáp tại đây, đồng thời chúng tôi cập nhật giá đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa mới nhất trên thị trường để bạn theo dõi. 

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là phương pháp dựa trên kỹ thuật khử nước và làm khô lạnh. Đây là phương  giữ lại hàm lượng dưỡng chất cao nhất, thuận lợi trong việc bảo quản trước tác nhân nấm mốc và yếu tố môi trường.

Kỹ thuật sấy thăng hoa trùng thảo 

Tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật sấy thăng hoa. Sấy là quá trình làm khô sản phẩm (đã cấp đông) nhờ tác nhân gió và nhiệt. Trong môi trường chân không, gia nhiệt làm nước thăng hoa từ dạng rắn sang thể khí. Chính vì thế, sản phẩm sau khi được tách hết nước vẫn giữ được trọn vẹn màu sắc, mùi vị và dưỡng chất.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Kỹ thuật sấy thăng hoa trùng thảo

Máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo

Máy sấy thăng hoa trùng thảo được cấu tạo bởi nhiều thành phần. Tuy nhiên do giới hạn bài viết, chúng tôi phân tích 3 phần chính như sau:
  • Bơm chân không: Nơi tạo môi trường chân không trong quá trình sấy
  • Phần cấp đông: Thiết bị này cấp đông trùng thảo trong giai đoạn đầu. Đồng thời, hấp thụ độ ẩm thoát ra khi sấy.
  • Bộ phận gia nhiệt: Sau khi cấp đông, trong điều kiện chân không, điện trở sẽ gia nhiệt cho đông trùng hạ thảo để tạo ra quá trình thăng hoa.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thả0

Quy trình sấy thăng hoa trùng thảo

Theo khoa học, kỹ thuật Freeze Drying (sấy thăng hoa) còn gọi là Dehydration (kỹ thuật khử nước). Để tạo ra sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa phải trải qua 4 bước dưới sự kiểm định chặt chẽ như sau: Giai đoạn 1: Xử lý đông trùng hạ thảo Giai đoạn này cần chú ý tỉ mỉ, cẩn thận để ra được thành phẩm đạt chất lượng nhất. Những con đông trùng hạ thảo được tuyển chọn theo đúng tiêu chí đưa ra, loại bỏ ngay con bị mốc, không đạt để tránh ảnh hưởng đến cả quá trình về sau.

Giai đoạn 2: Cấp đông

Cấp đông trong tiếng anh là freezing. Sau giai đoạn tiền xử lý ở trên, đông trùng được đẩy đến cấp đông nhanh và sấy ở nhiệt độ từ -50 độ C đến khoảng -80 độ C. Dạng cấp đông khi dùng cho quy trình sấy thăng hoa đó là 3 dạng: đá khô, Methanol và Ni tơ lỏng. Giai đoạn cấp đông đóng vai trò quan trọng quyết định toàn bộ quá trình. Muốn thành công ngoài bộ máy hiện đại, trang bị đầy đủ máy móc tiên tiến cần đội ngũ kỹ thuật vận hành có chuyên môn kinh nghiệm cao.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Quy trình sấy thăng hoa trùng thảo

Giai đoạn 3: Làm khô cơ cấp

Đến với giai đoạn tiếp theo làm khô sơ cấp, áp suất trong môi trường sấy giảm xuống tới mức áp suất môi trường trong chân không. Giúp loại 90% nước có trong đông trùng hạ thảo mà không cần pha lỏng, các dưỡng chất từ đó được giữ lại bên trong. Bước này để thành công cần lượng nhiệt cung cấp đến dược liệu bắt buộc tính chính xác, tránh sai sót nhỏ dựa vào quy chuẩn của hệ thống máy móc đó.

Giai đoạn 4: Làm khô thứ cấp trùng thảo

Giai đoạn sau cùng là làm khô thứ cấp. Hay hiểu nôm na là nhiệt lượng tại phòng sất khô lúc này điều chỉnh tăng dần lên mức -0 độ C. Độ ẩm ở đông trùng hạ thảo trở lại khoảng 1-4%. Ở chặng cuối, đông trùng hạ thảo chính thức được làm khô và giữ nguyên được hầu hết hàm lượng dưỡng chất, cao nhất so với các phương pháp khác. Để đánh giá khách quan hơn cần phân tích một số ưu điểm của việc sấy thăng hoa:
  • Giúp khách hàng bảo quản được trùng thảo trong thời gian lâu mà không bị mất chất. Đảm bảo giá trị và chất lượng cung cấp cho cơ thể, sức khỏe người dùng. Bảo quản đúng cách thời gian dùng được trong vòng 1 năm.
  • Giữ hơn 90% hợp chất quý giá bên trong trùng thảo, vượt xa các phương pháp khác như sấy thông thường, ngâm, chế biến,...
  • Phương pháp sấy lạnh giúp cứng trùng thảo mà không làm nó bị đứt gãy, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Công dụng đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa

So sánh với đông trùng hạ thảo tươi thì thành phần dinh dưỡng có trong trùng thảo sấy thăng hoa giữ đến 90% thành phần hợp chất. Chính vì thế, công dụng của trùng thảo dạng này ít thay đổi. Cụ thể:
  • Chứa 17 chất axitamin, khoáng chất vi lượng, vitamin, dưỡng chất lipid có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Chứa lượng lớn chất Cordycepin giúp ngừa các bệnh ung thư, di căn, lây lan.
  • Chứa HEAA (Hydroxyethyl Adenosine Analogs) giúp ức chế virus gây hại cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh
  • Chứa Adenosine giúp tăng oxy trong các mạch máu giúp cải thiện nhịp tim. Với các dùng điều độ sẽ ức chế lượng cholesterol xấu trong máu, giảm các nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Chứa Cordycepin tăng estrogen ở nữ giới và testosterone cho nam giới. Qua đó giúp tình cảm chăn gối trở nên mặn nồng và say đắm.
  • Giúp đẹp da, ức chế quá trình lão hóa.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Công dụng đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa

Cách sử dụng đông trùng sấy thăng hoa

Bạn vừa tìm hiểu sơ bộ về các làm ra đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Vậy cách dùng có gì khác so với dòng sấy thông thường. Mách bạn các công thức sau:

Ăn trực tiếp đông trùng sấy thăng hoa 

Như đã nói, sấy thăng hoa là quy trình sử dụng công nghệ hiện đại, kiểm chặt nghiệm ngặt để thành phẩm được sản xuất ra ăn trực tiếp mà không cần qua sơ chế nào nữa. Tuy nhiên cần mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, bảo quản trùng thảo đúng cách tránh hư hỏng, nấm mốc. Khi ăn trực tiếp hay chế biến không còn phải lo lắng và đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Ăn trực tiếp đông trùng sấy thăng hoa

Pha trà trùng thảo sấy khô thăng hoa 

Trà đông trùng hạ thảo là đồ uống sang trọng nhưng cũng rất bổ dưỡng. Các hợp chất quý trong đông trùng được giữ trọn vẹn đem lại nguồn dưỡng chất dồi dào. Cách làm như sau:
  • Nguyên liệu: 5g nhân sâm, 5g đông trùng hạ thảo
  • Cách pha: Cho các nguyên liệu kể trên vào bình trà, có thể lọc qua nhanh nước đầu tiên. Sau đó đổ lần nước 2 và chờ từ 10-15 phút
Nên uống trà trung thảo trong vòng 10 ngày để tạo sự khác biệt, cơ thể da dẻ thêm phần khởi sắc.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Pha trà trùng thảo sấy khô thăng hoa

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa nấu các món hầm

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được dùng nấu các món hầm như vịt xiêm, gà ác, sườn heo, chân giò,... Mỗi món mang lại hương vị ngon đặc biệt riêng khi kết hợp với đông trùng. Sơ chế và chế biến món hầm không khó nhưng thời gian nấu khá lâu. Nồi thịt hầm sau khi chín cho tiếp khoảng 1g trùng thảo. Tiếp tục hầm khoảng 30 phút lửa nhỏ để dưỡng chất được thấm đều. Không hầm quá lâu và nhiệt độ cao làm giảm đi lượng dinh dưỡng ban đầu. Với lượng trùng thảo không quá nhiều, có thể sử dụng cho hầu hết các thành viên trong gia đình.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa nấu các món hầm
 

Nấu canh đông trùng hạ thảo sấy khô

Canh đông trùng hạ thảo là món ăn dễ dùng, ngon và bổ dưỡng. Sử dụng cho người mới ốm dậy hoặc người khỏe mạnh tăng cường sức đề kháng. Sau đây là công thức trùng thảo nấu canh cá lóc ăn mát, ngọt thanh như sau:
  • Nguyên liệu: 1g đông trùng hạ thảo, 5g cá lóc (cá quả), 2 lát gừng tươi, 10 quả táo đỏ.
  • Cách làm: Cá lóc làm sạch vảy, lọc thịt bỏ xương để ráo nước. Xếp lần lượt táo đỏ, đông trùng hạ thảo vào nồi hấp cách thủy tầm 45 phút. Ngon hơn khi ăn nóng.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Nấu canh đông trùng hạ thảo sấy khô

Nấu cháo trùng thảo sấy khô thăng hoa 

Người già, người ốm dậy thường dùng món cháo trùng thảo giúp vừa dễ tiêu hóa, dễ nuốt lại đủ dưỡng chất. Đây là món ăn tuyệt vời bởi sự kết hợp từ hạt ngọc của trời và loài "sâu cỏ" hiếm lạ từ thiên nhiên. Cách nấu khá đơn giản tương tự như nấu món hầm. Cho lượng gạo vừa đủ số người ăn, nấu thành cháo loãng, nêm gia vị vừa miệng. Sau đó cho tiếp 1g trùng thảo vào hầm cùng cháo 30p. Dùng ngay sau đó và có thể ăn thường xuyên để duy trì sức khỏe.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Nấu cháo trùng thảo sấy khô thăng hoa

Ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Ngâm mật ong là phương pháp áp dụng cho các sản phẩm đông trùng hạ thảo. Mật ong được mệnh danh là sự kết tinh mà thiên nhiên ban tặng. Hai loại dược liệu quý kết hợp với nhau tạo nên thứ nước ngọt thanh, bổ dưỡng, kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng và dưỡng nhan hiệu quả. Dùng 20g đến 25g trùng thảo sấy thăng hoa ngâm cùng 600ml mật ong, tốt nhất nên dùng mật ong rừng. Tất cả bảo quan trong hũ thủy tinh bịt kín nắp. Dùng sau 2-3 tháng. Mỗi lần uống khoảng 5-10ml cùng nước lọc. Có thể dùng với nước ấm.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Ngâm rượu đông trùng sấy khô 

Như đã nói, đông trùng hạ thảo là món quà quý giá cho các quý ông. Việc kết hợp loại dược liệu này với rượu, ngâm cùng nhân sâm giúp thức uống trở đặc biệt. Thích hợp là món rượu quý mời bạn bè dịp lễ tết, sum vầy hay sử dụng hằng ngày đều được. Ngoài nhân sâm, có thể dùng lộc nhung để ngâm cùng trùng thảo cũng mang lại công dụng tuyệt vời về sinh lý, các bệnh liên quan như liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương ở nam giới. Giúp người già bổ thận, tăng trí nhớ và dưỡng huyết.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Ngâm rượu đông trùng sấy khô

Giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, mua ở đâu uy tín? 

Giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được bán lẻ từ 900.000đ/ hộp 5 gram. Một vài cơ sở bán loại đông trùng hạ thảo khô này với giá rẻ hơn khoảng 350.000đ/5gram. Mức giá này được áp dụng với một số cửa hàng áp dụng chương trình khuyến mãi giảm 5%, 10% tương ứng với các đơn hàng có giá từ 3.000.000đ, 4.000.000đ, 10.000.000đ trở lên. Mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa online tại sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,... Hoặc mua tại các website như đông trùng hạ thảo Nagaki, VietFarm,... và đại lý uy tín trên toàn quốc có cấp giấy phép, chứng nhận chất lượng của bộ Y tế.
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa, giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, mua ở đâu uy tín?
Trên đây là toàn bộ thông tin về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Hiện nay thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam đang nhiễu loạn. Những cơ sở sản xuất kém chất lượng mọc lên như nấm, trà trộn vào hàng chính hãng khiến khách hàng hoang mang. Nagaki là thương hiệu trùng thảo được kiểm định bởi tổng cục đo lường chất lượng. Sản phẩm nuôi cấy bởi viện nghiên cứu ứng dụng sinh học với khu vực nuôi trên 5000m2 theo quy chuẩn của nhà nước.