LÀM RÕ Đông trùng hạ thảo Đà Lạt có tốt không? Giá bao nhiêu tiền?
Share:
Đông trùng hạ thảo Đà Lạt được nghiên cứu và nuôi cấy thành công tại Việt Nam từ khá lâu. Liệu rằng so với những loại đông trùng được nhập khẩu khác, dòng sản phẩm này có tốt không? Theo cập nhật mới nhất, giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên dao động từ 1-2 tỷ đồng/kg. Vậy giá bán đông trùng hạ thảo ở Đà Lạt là bao nhiêu, liệu có đắt đỏ như vậy không. Hãy cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về loại trùng thảo nổi tiếng trong nước này nhé!
Đông trùng hạ thảo Đà Lạt nuôi trồng thế nào?
Đông trùng hạ thảo Đà Lạt là sản phẩm được nuôi cấy nhân tạo dưới sự kiểm định chặt chẽ và công nghệ kỹ thuật hiện đại. Sự thành công trong việc nghiên cứu thử nghiệm, Đà Lạt từ đó trở thành vùng đất sản xuất đông trùng lớn xếp TOP 1 tại Việt Nam. Nhiều người thắc mắc về quá trình nuôi cấy loại trùng thảo này ra sao, chúng tôi tóm gọn trong 4 giai đoạn dưới đây:
Giai đoạn 1: Nuôi cấy thành sợi nấm
Bước đầu, các chuyên gia sẽ cấy giống nấm vào các lọ thủy tinh đã được làm sạch và đưa chúng vào phòng nuôi cấy.
Phòng này luôn giữ độ ẩm ở 70%, nhiệt độ phòng 25 độ C, đảm bảo không cho ánh sáng lọt vào.
Sau khoảng từ 10 - 15 ngày, sợi nấm trong lọ thủy tinh hình thành và mọc dài ra.
Giai đoạn 2: Tạo ra quả thể nấm
Khi những sợi nấm dài ra trong bóng tối, chúng sẽ được đưa đến phòng sáng để đến với giai đoạn tiếp theo là tạo quả thể nấm.
Lúc này nhiệt độ phòng điều chỉnh xuống 22 độ C, độ ẩm tăng lên 80%. Căn phòng này được chiếu ánh sáng liên tục 12h/mỗi ngày. Cứ khoảng 1 giờ vào lúc sáng sớm và trời tối để thông khí.
Quá trình này diễn ra trong khoảng 15 ngày, sau đó sẽ điều chỉnh lại môi trường để bước sang giai đoạn tiếp theo.
Giai đoạn 3: Nuôi trồng thành cây
Sau 15 ngày đó, những quả thể nấm bắt đầu xuất hiện ngọn nấm li ti và bắt đầu nuôi cấy thành cây lớn.
Phòng nuôi trồng lúc này được giảm nhiệt độ xuống 18 độ C, độ ẩm giữ nguyên khoảng 80%. Tiếp tục chiếu sáng 12h/ngày để tạo môi trường thích hợp, kích thích sự phát triển của nấm thành cây.
Trong quá trình hình thành này, các chuyên gia theo dõi chặt chẽ, sàng lọc những cá thể đông trùng hạ thảo yếu, giữ lại những cá thể tốt nhất để đảm bảo tối đa chất lượng sản phẩm trước khi tung ra thị trường.
Giai đoạn 4: Thu hoạch đông trùng hạ thảo
Sau 2 tháng kể từ lúc bắt đầu nuôi trồng, nấm phát triển lớn lên thành cây cao. Bằng mắt thường có thể nhìn thấy thân cây chuyển sang vàng đậm. Đây cũng là lúc lý tưởng để tiến hành thu hoạch.
Chuyên gia sàng lọc và kiểm nghiệm tiếp trước khi đóng gói và phân phối ra thị trường.
Theo như các nhận định từ chuyên gia nuôi trồng, đông trùng hạ thảo nuôi tại việt nam, đặc biệt ở Đà Lạt có đủ điều kiện để tiến hành sản xuất phân phối số lượng lớn cho khách hàng trên mọi miền tổ quốc. Để nuôi cấy thành công, cần điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, độ ẩm và ánh sáng nơi nuôi cấy nghiêm ngặt để thành quả tạo ra đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam.
Công dụng đông trùng ở Đà Lạt
Theo như công bố của các nhà nghiên cứu, đông trùng hạ thảo tươi hay khô của Đà Lạt đều có nhiều tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng. Những kết luận được công bố cụ thể như sau:
Tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe: Đông trùng Đà Lạt có chứa hơn 17 loại acid amin, khoáng chất cùng nhiều loại vitamin A,K,C,B,E,... là thành phần thiết yếu cho sự phát triển và hoạt động sống của tế bào. Đồng thời tham gia vào quá trình chuyển hóa chất, vitamin như một chất xúc tác làm đồng hóa, biến đổi thức ăn, từ đó tạo năng lượng cung cấp cho cơ thể. Hệ miễn dịch được nâng cao, bảo vệ tế bảo trước sự tấn công của tác nhân nhiễm trùng như virus, vi khuẩn, bụi,... nhờ đặc tính chống oxy hóa và tự sửa chữa những cấu trúc bị thương tổn.
Giảm quá trình lão hóa cơ thể: Lão hóa cơ thể nói đến quá trình trưởng thành và già đi của con người. Khi tuổi già kéo đến, chúng ta thường có những biểu hiện như phản xạ kém, stress nhiều, mất dần sự cân bằng nội môi, nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm tăng cao. Khi uống đông trùng, hoạt chất selen cùng các vitamin có trong thảo dược giúp làn da căng tràn sức sống, cơ bắp săn chắc, quá trình lão hóa chậm đi, tuổi xuân được kéo dài.
Ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch: Hoạt chất D-mannitol có trong trùng thảo được công bố có tác dụng ổn định hệ tim mạch. Giảm sự tiêu thụ oxy ở cơ tim, ngăn ngừa thiếu máu cục bộ tại cơ tim, cải thiện chứng loạn nhịp tim, ổn định nhịp tim.
Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp: Trùng thảo có tính ấm, vị ngọt đưa đến phổi giúp điều trị chứng thở dốc, thở gấp và ho do không nạp khí.
Ngừa bệnh ung thư: Trùng thảo có tác dụng ức chế sự di căn và lan truyền của một số loại bệnh ung thư. Các tế bào ung thư di căn từ vị trí ban đầu sang các bộ phận khác khiến tình trạng trở nên trầm trọng. Tác dụng ngăn chặn này giúp kéo dài tuổi thọ cho người ung thư.
Cách dùng nấm đông trùng Đà Lạt
Một số cách dùng nấm đông trùng hạ thảo Đà Lạt như ăn trực tiếp, ngâm đông trùng với mật ong, làm yến chưng trùng thảo, các món hầm, món canh hằng ngày,... Tuy nhiên các bà mẹ chị em thường chọn cách ngâm rượu, ngâm mật ong. Bởi cách làm này bảo quản được lâu, có công dụng vô cùng tốt mà mọi thành viên trong gia đình đều có thể thưởng thức. Cụ thể như sau:
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo Đà Lạt
Cách dễ thực hiện nhất : Lấy 100g trùng thảo tươi hoặc 10g trùng thảo khô ngâm cùng 1 lít rượu gạo (35-40 độ). Lượng rượu gạo chia đôi, dùng 700ml ngâm cùng đông trùng trong 1 tuần. Tuần tiếp, đổ hết 300ml rượu gạo còn lại cho vào ngâm cùng. Sau 1 tháng có thể uống được luôn. Lưu ý 1 lần dùng từ 15-20ml, 1 ngày không quá 2 lần.
Ngoài ra có một số cách phức tạp hơn như ngâm chung với các loại thuốc đông y khác như nhung hươu, nhâm sâm, câu kỷ tử. Tuy nhiên khi phối hợp như vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ đông y, chuyên gia trong ngành để cân đối tỷ lệ hợp lý nhất. Cách làm như sau:
Cho 30g đông trùng khô cùng 30g nhâm sâm (30g kỷ tử hoặc 20g lộc nhung) ngâm với 700ml rượu gạo khoảng 35-40 độ trong 2 tháng. Cho tiếp 300ml rượu gạo như vậy ngâm tiếp trong vòng 1 tháng là uống được. Mỗi lần sử dụng từ 10-15ml/1 ngày/1 lần.
Ngâm mật ong đông trùng hạ thảo tươi Đà Lạt
Ngâm mật ong là cách làm đơn giản và giúp bảo đông trùng hạ thảo được lâu. Đầu tiên rửa sạch 100g đông trùng tươi hoặc 10g loại khô cho vào hũ thủy tinh sạch, ráo nước. Đổ ngập mật ong vào bình. Đậy kín bình, để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Sau khoảng 15 - 30 ngày, cả gia đình có thể sử dụng được.
Người lao động nặng, người lớn tuổi, người muốn nâng cao sức khỏe và làm đẹp đều có thể dùng với liều lượng từ 20-30 ml pha với nước ấm để uống. Lưu ý 1 ngày dùng 1 lần trước bữa sáng.
Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo tại Đà Lạt
Tùy vào thể trạng, sở thích, lối sống mỗi người để chế biến đông trùng hạ thảo cho hợp lý. Tuy nhiên đối với đông trùng hạ thảo Đà Lạt hay các loại khác cần lưu ý một số vấn đề sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:
Không lạm dụng, ăn quá nhiều đông trùng trong 1 ngày hoặc 1 lần. Định lượng dùng được hướng dẫn cụ thể trên bao bì hoặc hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia.
Không tiếc những đông trùng đã mốc, để lâu năm dẫn đến biến đổi về màu mùi và vị ban đầu của nó.
Không kết hợp với các loại thảo dược khác khi chưa được cho phép dẫn đến ngộ độc, mất đi lượng dưỡng chất sẵn có.
Hạn chế ăn uống đồ cay nóng, nhiều mỡ, chất có cồn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm hiệu quả sau khi dùng đông trùng.
Dùng các dụng cụ vật liệu từ thủy tinh hoặc sứ, không nên dùng các loại bằng inox, sắt,... để chế biến trùng thảo
Hạn chế ninh hầm đông trùng hạ thảo quá lâu trên bếp làm mất đi chất dinh dưỡng của nó.
Phụ nữ mang bầu, trẻ em trên 5 tuổi nếu muốn dùng dược liệu này cần hỏi ý kiến bác sĩ.
Tuyệt đối không dùng trùng thảo với các bệnh nhân đang bị xơ vữa động mạch, vảy nến, người chuẩn bị mổ, rối loạn đông máu,...
Giá bán đông trùng hạ thảo Đà Lạt bao nhiêu?
Giá đông trùng hạ thảo Đà Lạt dao động từ 2.000.000đ đến 5.000.000đ/kg loại tươi. Giá đông trùng loại khô từ 10.000.000đ/kg phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng của nó. Cụ thể về các chế phẩm từ đông trùng Đà Lạt như:
Đông trùng hạ thảo loại bột giá từ khoảng 1.000.000đ/150gr
Đông trùng ngâm rượu giá từ 5.00.000đ/ lọ thủy tinh 500ml.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giá từ 380.000đ/350ml.
Có thể nói thị trường đông trùng tại thành phố Đà Lạt nói riêng và trên toàn bộ Việt Nam nói chung phân phối nhiều loại dược liệu này. Đơn giản chỉ cần 1 cú click chuột từ khóa đông trùng hạ thảo xuất hiện mấy trăm nghìn kết quả chỉ trong 0.7s. Điều này gây hoang mang cho khách hàng không biết nên mua đâu uy tín.
Theo như viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc, tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho rằng: "Thị trường trùng thảo nhân tạo đang rất phức tạp bởi quá nhiều nguồn cung. Khách hàng phải thật tỉnh táo để tránh mua phải hàng kém, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe". Một số lưu ý khi mua đông trùng hạ thảo tránh tiền mất tật mang:
Nguồn gốc xuất xứ, địa điểm nuôi trồng cụ thể.
Chủng nấm nuôi trồng
Hàm lượng dược tính trong đông trùng hạ thảo
Số người mua lại và đánh giá sau khi sử dụng
Giấy tờ kinh doanh minh bạch, công khai giá thành để khách hàng dễ dàng theo dõi.
Trên đây là những thông tin chúng tôi cập nhật mới nhất về đông trùng hạ thảo Đà Lạt. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu hơn về quy trình sản xuất, cách chế biến như ngâm rượu đông trùng Đà Lạt, ngâm mật ong, lưu ý khi sử dụng. Đồng thời tham khảo mặt bằng chung giá đông trùng hạ thảo Đà Lạt để tránh bị đội giá và chặt chém. Mọi thông tin liên hệ hotlien của Nagakiđể được giải đáp.