Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Đặc biệt lưu ý khi ăn Đông trùng hạ thảo
Sử dụng Đông trùng hạ thảo vốn không phải là một điều gì đó quá khó khăn khi mà có vô số cách dùng chúng. Tuy nhiên chúng sẽ phản tác dụng nếu như bạn không biết những điều đại kỵ dưới đây. Đó cũng là lý do hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi: Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Cùng nhau theo dõi nhé!
Đông trùng hạ thảo kỵ gì?
Dược phẩm Đông trùng hạ thảo từ xưa đến nay đều được biết đến như một vị thuốc thần kì giúp chữa khỏi bách bệnh. Cũng vì vậy nên một số người coi chúng như là một công cụ có thể chữa khỏi mọi loại bệnh. Kể cả sử dụng khi không có bệnh cũng hoàn toàn vô hại. Thế nhưng việc sử dụng hạ thảo không đúng cách cũng sẽ gây những tác dụng ngược lại. Khi sử dụng thuốc bổ này chúng ta cần phải nắm vững tác dụng và liều dùng của chúng mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Vậy rốt cuộc Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!Tuyệt đối không nấu Đông trùng hạ thảo trong nồi kim loại
Như chúng ta đều biết, Đông trùng hạ thảo là dược liệu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm tốt cho sức khỏe. Những dưỡng chất này khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây ra một số phản ứng hóa học tạo ra những chất vô cùng nguy hiểm cho cơ thể. Hơn nữa, nấu dược liệu trong kim loại bằng nhiệt độ cao sẽ làm mất đi tác dụng của chúng. Chuyên gia khuyến cáo rằng chúng ta không nên coi thường điều này vì nếu cố chấp chế biến sẽ dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe như: ngộ độc, đột tử thậm chí là những bệnh ung thư quái ác. Vì sức khỏe của chính bản thân mình cũng như gia đình, hãy chế biến Đông trùng hạ thảo trong nồi đất hoặc sứ để giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng của thuốc bạn nhé.Ăn Đông trùng hạ thảo không đúng liều lượng
Vì đây là dược liệu rất tốt nên khiến nhiều người lầm tưởng rằng cứ ăn nhiều thì sẽ khỏe. Thế nhưng sự thật lại không như vậy. Thuốc bổ nếu như dùng sai cách thì con đường trở thành thuốc độc quá ngắn ngủi. Cũng như bất cứ loại thuốc nào khác, hạ thảo khi uống cũng cần phải có quy định và liều lượng rõ ràng. Liều lượng của Đông trùng hạ thảo là khác nhau với tùy từng đối tượng và nhu cầu.- Đối với trẻ em dưới 15 tuổi, 1 ngày chỉ nên dùng khoảng 1g hạ thảo.
- Đối với người cao tuổi, mỗi ngày có thể sử dụng 2g hạ thảo bởi thể lực của họ thường kém hơn do đó có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Không chế biến Đông trùng hạ thảo trong thời gian dài và trong nhiệt độ cao
Chế biến Đông trùng hạ thảo trong thời gian dài và nhiệt độ cao sẽ khiến cho chúng bị mất đi hương vị tự nhiên bên trong từ đó làm giảm hiệu quả khi sử dụng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sơ chế và sử dụng trực tiếp để chất dinh dưỡng được bảo toàn vẹn nguyên. Ngoài ra, nếu bạn muốn dùng Đông trùng với mục đích để bồi bổ cho người già, người có bệnh thì có thể đem hầm thành thuốc hoặc nấu cháo nhé. Thông thường, chúng ta có thể chế biến hạ thảo với các loại thịt và hầm từ 1 đến 2 tiếng. Lưu ý nên để lửa nhỏ để thuốc và thịt có thể hòa quyện hương vị lại với nhau và phát huy công dụng một cách hiệu quả nhất.Kiêng ăn đồ cay nóng và dầu mỡ khi sử dụng Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Không nên sử dụng hạ thảo với đồ cay nóng nhé. Sở dĩ đồ ăn nóng là nhóm thực phẩm gây nhiều tác hại cho sức khỏe như: nóng trong, dị ứng, kích ích, viêm loét dạ dày,... Hơn hết, sử dụng đồ cay nóng trong khi ăn hạ thảo sẽ gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chế độ ăn của người hiện đại ngày nay thường là cay nóng, nhiều dầu mỡ, thịt, cá khiến cho các chất chuyển hóa tích tụ không thể đào thải ra ngoài. Đây là biểu hiện của tình trạng ứ trệ. Những người thừa chất ăn Đông trùng hạ thảo không những không đạt được đúng mục đích mà còn gây ra những phản ứng không mong muốn như hồi hộp, khó thở, khó chịu và chảy máu ở khóe miệng.Vậy nên những người đang là "tín đồ" của hạ thảo thì nên lưu ý nhé. Đặc biệt là những người đang mắc các bệnh về gan, phổi hay tim mạch nếu không để ý sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn. Như vậy, vô hình chung chúng ta đã biến "thuốc tiên" trở thành con dao 2 lưỡi rồi.
Đông trùng hạ thảo kỵ với 1 số loại thuốc Tây
Thực tế, việc kết hợp ăn Đông trùng hạ thảo và thuốc Tây vốn là điều không nên bởi nó không những không khiến sức khỏe trở nên cải thiện hơn mà đôi khi còn gây nên sự đánh nhau giữa các chất có trong 2 loại thuốc. Đặc biệt chúng ta nên tránh sử những loại thuốc Tây sau trong khi uống hạ thảo nhé:- Các loại thuốc gây ức chế hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
- Các loại thuốc làm suy giảm hệ thống miễn dich như Neoral, Sandimmune, Zenapax,..
- Thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, các bệnh về da, rối loạn tuần hoàn máu, dị ứng hoặc các bệnh liên quan đến mắt,..
Không dùng các chất kích thích trong khi sử dụng Đông trùng hạ thảo
Tuyệt đối không dùng các chất kích thích trong khi ăn Đông trùng hạ thảo. Hiểu rằng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia,.. là truyền thống của người Việt Nam trong mỗi dịp tụ tập, liên hoan. Thế nhưng, nếu bạn lựa chọn bồi dưỡng cho sức khỏe thì hãy đầu tư và chăm sóc cho bản thân mình nhiều hơn nhé. Hãy nói không với chất kích thích trong quá trình sử dụng hạ thảo. Đây hoàn toàn là những thức uống có hại cho sức khỏe, khi kết hợp chúng với thảo dược sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, nguy hiểm hơn sẽ gây nên những tác động tiêu cực.Đông trùng hạ thảo kỵ với một số đối tượng
Cũng giống như biết bao loại thuốc khác, Đông trùng hạ thảo sẽ thích hợp với một số đối tượng và ngược lại. Sau đây sẽ là một số đối tượng mà chuyên gia không nên sử dụng hạ thảo:- Trẻ em dưới 5 tuổi: Đông trùng có tác dụng tương tự như nội tiết tố nam nên khi dùng thuốc có thể khiến cho trẻ dậy thì sớm hơn so với tuổi.
- Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp: Đông trùng hạ thảo dược không hỗ trợ điều trị bệnh này mà còn có thể khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn.
- Người mắc bệnh máu khó đông, phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt: Chuyên gia cảnh báo hạ thảo là dược phẩm không thể cẩm máu vô cùng nguy hiểm nên tránh xa nhé.
Một số lưu ý khi ăn Đông trùng hạ thảo cần ghi nhớ
Vậy làm sao để ăn Đông trùng hạ thảo đạt được hiệu quả tối đa? Bạn đọc có thể tham khảo một số lời khuyên của chuyên gia như sau:- Ăn Đông trùng hạ thảo đúng liều
Tuy trùng thảo là dược liệu quý nhưng nếu sử dụng sai cách thì có thể gây tác dụng phụ. Bởi các dưỡng chất dung nạp vào trong cơ thể quá nhiều không hấp thụ được hết và có thể xuất hiện một số triệu chứng như nóng trong, phát ban, nổi mề đay, tiêu chảy,...
- Bảo quản Đông trùng hạ thảo ở nơi khô ráo
- Kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học
- Mua Đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín
Vì vậy, Nagaki khuyên bạn đọc nên tỉnh táo để biết đâu là sản phẩm chất lượng bằng cách lựa chọn những cơ sở uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Sức khỏe là do tự nhiên ban cho chúng ta, nhưng để duy trì nó thì là do cả quá trình tập luyện và nỗ lực mới có được. Vậy nên hãy quý trọng bản thân và ưu tiên những gì bổ dưỡng nhất cho sức khỏe của bản thân bạn nhé.
Trên đây là những phân tích đầy đủ và chi tiết nhất của Nagaki cho câu hỏi: Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn đọc sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình cũng như gia đình. Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ!