Uống trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Cách hãm trà thế nào, giá bao nhiêu?
Share:
Trà đông trùng hạ thảo được nhiều người chọn mua và sử dụng hằng ngày. Để lý giải điều này, phải kể đến thành phần chính của trà là đông trùng hạ thảo. Đây là dược liệu quý có giá thành và dưỡng chất cao, được biết đến từ thời nhà Đường. Bài viết sau đây sẽ phân tích cụ thể uống trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Cách pha thế nào đúng chuẩn nhất. Theo dõi ngay dưới đây!
Trà đông trùng hạ thảo có thành phần gì?
Trà đông trùng hạ thảo có thành phần chính là trùng thảo. Có thể kết hợp với các loại thảo dược khác như lạc tiên, nấm linh chi, trà đắng,... để mang lại hương vị hòa quyện, tăng độ thơm ngon cho thức uống. Loại trà này có vị ngọt thanh, tính ấm, kinh phế bổ thận. Chứa nhiều dưỡng chất quý bao gồm:
Hoạt chất hiếm thấy ở thực vật như Cordycepin, Adenosine, HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Có giá trị y học cao.
Chứa 17 amino acid, D-mannitol, lipid cùng các nguyên tốt vi lượng như Al, Si, Na, K...
Các loại vitamin như A, B2, K,C,E,... Trong 100g trùng thảo chứa khoảng 0.12g vitamin B12, 29.19 mg Vitamin A, 116.03 mg Vitamin C.
Đông trùng hạ thảo được ví như "vàng mềm" của thế giới. Bởi vì những công dụng và thành phần của nó. Vậy trà đông trùng đem lại có bạn những lợi ích gì. Tìm hiểu ngay dưới đây.
Uống trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Với thành phần được kể đến ở trên, uống trà đông trùng hạ thảo đem đến cho bạn những tác dụng sau:
Giúp cơ thể dung nạp và hấp thụ được những vi chất thiết yếu. Các axit amin với khả năng chống lại vi khuẩn, virut gây hại từ bên ngoài. Nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch.
Các vitamin A, B12, B2, C, K, E tham gia vào quá trình phản ứng như oxy hóa khử, điều hòa cảm thụ ánh sáng ở mắt. Duy trì hoạt động các tế bào ở sụn, mô răng, xương,... Cải thiện tình trạng tụng tóc. Giúp tổng hợp hồng cầu, tránh nguy cơ bị bệnh máu khó đông, chảy máu dưới da.
Có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân bị tim mạch, lưu thông tuần hoàn máu. Hạn chế vấn đề về huyết áp, máu nhiễm mỡ,...
Đặc biệt các dược chất như Cordycepin, Adenosine phòng ngừa bệnh ung thư. Hạn chế sự lây lan và ức chế phát triển của khối u.
Bổ thận tráng dương, tốt cho những người gặp vấn đề về sinh lý. Đặc biệt là các quý ông, giúp đời sống tình cảm thêm mặn nồng khỏe mạnh như trai tráng.
Đối với phụ nữ, giúp kéo dài tuổi thanh xuân. Trẻ hóa làn da, chống lão hóa. Chính vì thế nhiều chị em cũng lựa chọn kem được bào chế từ trùng thảo để chăm sóc da mỗi ngày.
Trà trùng thảo giúp ngày dài mệt mỏi được xua tan. Lấy lại tinh thần sảng khoái, thoải mái. Giúp ngủ ngon, sâu giấc.
Vậy để phát huy những tác dụng đó, cùng chúng tôi tìm hiểu các pha trà như thế nào nhé! Hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây.
Cách pha trà đông trùng hạ thảo KHÔ
Nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo khô để pha trà. Để có tách trà thơm ngon, cùng gia đình thưởng thức vừa ấm áp vừa bổ dưỡng. Để thực hiện bạn cần những nguyên liệu sau.
NGUYÊN LIỆU:
Ấm thủy tinh pha trà. Lưu ý không sử dụng những sản phẩm bằng nhôm hay inox để hãm trà hay chế biến đông trùng hạ thảo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dưỡng chất ban đầu của trùng thảo.
1 gr trùng thảo, tương đương 5 đến 7 con khô. Đối với nấm đông trùng hạ thảo sinh khối khô lấy từ 5 đến 7 sợi.
Có thể thêm một số lát nhân sâm, hoa cúc, cam thẻo hay cánh hoa hồng khô để hương vị hòa quyện đậm đà.
CÁCH PHA TRÀ
Bước 1: Cho các loại dược liệu kể trên vào ấm thủy tinh
Bước 2: Chần trà bằng cách đổ nước nóng đầy 1/2 ấm.
Bước 3: Đổ nước chần đi, lấy lượng nước mới nóng già đổ vào ấm. Hãm trong vòng 7 đến 10 phút có thể thưởng thức được.
Mùi hương trà tựa như mùi nấm rơm. Màu sắc nước trà đông trùng hạ thảo là vàng nâu đẹp mắt. Uống khi còn nóng để cảm nhận sự đậm đà của nước trà.
LƯU Ý:
Không nên hãm trà quá lâu. Ở nhiệt độ cao thời gian dài, dưỡng chất có thể bị giảm đi
Có thể hãm lại được 2-3 lần nước.
Có thể ăn bã trà sau lượt hãm lần cuối, không gây ảnh hưởng và rất tốt.
Cách pha trà trùng thảo TƯƠI
Cách pha trà đông trùng hạ thảo tươi không khác so với loại khô quá nhiều. Các bước thực hiện tương tự.
CÁCH LÀM:
Bước 1: Lấy từ 2-3 sợi trùng thảo tươi vào bình thủy tinh
Bước 2: Đổ nước ấm để chần trà trong bình
Bước 3: Sau khi chần, đổ nước cũ ra. Thêm lượng mới vào bình và hãm từ 6-7 phút có thể dùng luôn.
So với loại khô, trùng thảo tươi có hương vị nồng hơn, đặc hơn. Tùy vào sở thích từng người nhưng phần lớn, đông trùng hạ thảo loại khô được dùng để pha trà nhiều hơn loại tươi.
Các loại trà đông trùng hiện nay
Hiện nay có nhiều loại trà đông trùng được điều chế và bổ sung các dược chất khác. Sử dụng với các đối tượng, độ tuổi, sở thích khác nhau. Điển hình như:
Trà đông trùng hạ thảo túi lọc
Trà đông trùng hạ thảo túi lọc với thành phần 100% trùng thảo Cordyceps Militaris. Sản phẩm phù hợp cho người lớn, bị suy nhược cơ thể. Không dùng cho người bị vết thương hở chảy máu, gây ra hiện tượng máu khó đông.
CÁCH DÙNG:
Cho 1 túi lọc trà đông trùng vào 1 ly nước ấm chứa 300ml.
Đợi từ 5 đến 10 phút, sau đó thêm tiếp lần nước vừa đủ lần 2.
Uống hằng ngày. Bổ sung tốt nhất 1 lít/ ngày.
Lưu ý khi mua trà túi lọc, xem định lượng ghi trên bao bì sản phẩm các chất quan trọng như Cordycepin, Adenosin. Đây là những hoạt chất có giá trị được đánh giá cao về công dụng trong ngành y.
Trà gạo lứt đông trùng hạ thảo
Trà gạo lứt đông trùng hạ thảo là sản phẩm khá mới trên thị trường. Thành phần chính là gạo lứt, đông trùng hạ thảo. Ngoài ra còn có các dược liệu như hoa trà sâm, cỏ ngọt, tâm sen. Đây là sản phẩm giúp giải độc, bổ gan, thanh lọc cơ thể. Bổ sung các vitamin làm đẹp da, chống lão hóa. Bên cạnh đó loại trà này còn hỗ trợ giảm cân giảm béo hiệu quả.
CÁCH PHA:
Lấy 01 túi lọc cho vào 200ml nước sôi nóng ở 100 độ C.
Pha trong cốc thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt để mang theo.
Có thể sử dụng thêm đá lạnh.
Từ thời điểm mở nắp hộp, nên sử dụng hết trong vòng 20 ngày để đảm bảo liệu trình và chất lượng trà.
Trà thảo mộc đông trùng hạ thảo
Hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất trà thảo mộc đông trùng. Thành phần gồm trùng thảo, các dược liệu khác như đinh lăng, linh chi hoặc mãng cầu xiêm. Vì vậy hương vị loại trà này đậm đà thanh mát, có vị ngọt dịu, uống rất ngon miệng.
CÁCH DÙNG:
Cho gói trà thảo mộc đông trùng vào 300ml nước sôi.
Dùng thìa miết nhẹ để chất trong trà tan hết, nhanh hơn
Sau 5-6 phút lấy trà ra và thưởng thức
Bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 độ C.
Tác dụng tốt cho người mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp.
Uống trà đông trùng hạ thảo vào lúc nào và những lưu ý
Với công dụng và cách dùng được nêu chi tiết ở trên, quý bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng trà. Bên cạnh đó, một số người dùng thắc mắc, nên uống trà đông trùng hạ thảo vào lúc nào? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay tại đây:
Uống trà trùng thảo tốt nhất vào buổi sáng và chiều, lúc đói. Không nên uống khi vừa ăn no. Dùng trà ở không gian thoáng mát để tạo cảm giác thư giãn, thoải mái.
Không pha trà bằng dụng cụ kim loại, inox tránh gây độc tố nguy hiểm.
Thời gian hãm trà tốt nhất từ 5 đến 7 phút. Không nên hãm quá lâu. Sau khi pha xong có thể ăn trực tiếp bã trà.
Nước trà đạt tiêu chuẩn có màu vàng cam óng lên đẹp mắt. Hương thơm dịu nhẹ. Vị ngọt thanh. ca
Khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi, cần làm sạch tránh các tác nhân vi khuẩn bám trụ trên bề mặt trùng thảo.
Không khuyến khích trẻ em dưới 5 tuổi uống trà. Bệnh nhân ho, cảm lạnh sốt cao cũng không dùng. Bởi bản chất trùng thảo có tính hàn, có thể gây nóng trong.
Không dùng trà cho phụ nữ có thai, cho con bú. Nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị các bệnh tự miễn như thấp khớp, đa xơ cứng, lupus ban đỏ,...
Uống trà tốt. Tuy nhiên sử dụng với lượng vừa đủ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Với liều dùng vượt quá quy định có thể gây ra hiện tượng phát ban, nổi mẩn,...
Nếu bạn đang điều trị bênh bằng các loại thuốc tây y, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Đông trùng hạ thảo làm giảm tác dụng một số loại thuốc chống viêm, Zenapax, Simulect,...
Cẩn trọng khi mua trà giá quá rẻ, PR nhiều nhưng chất lượng không như giới thiệu. Kiểm tra hàng giả hàng nhái tránh tiền mất tật mang vào thân.
Giá trà đông trùng hạ thảo bao nhiêu? Mua ở đâu?
Đông trùng hạ thảo là dược liệu hiếm. Đặc biệt trùng thảo dạng tươi được thu hái trên các vùng núi cao số lượng đang bị giảm sút. Trùng thảo nhân tạo đã được nghiên cứu thành công. Phụ thuộc vào dạng bào chế, phương thức nuôi cấy để có giá thành khác nhau. Cập nhật giá trà đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay:
Trà đông trùng túi lọc giá từ 200.000đ/ hộp 20 gói
Trà gạo lứt đông trùng giá từ 165.000đ/ hộp
Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng để pha trà giá từ 1.5 tỷ VNĐ/1kg
Pha trà bằng đông trùng hạ thảo nuôi cấy giá từ 500.000đ/10gr.
Ở mỗi cơ sở phân phối trùng thảo sẽ có những mức giá khác nhau. Nhìn chung giá trà không quá đắt. Hàm lượng dưỡng chất phù hợp để sử dụng hằng ngày và hầu hết mọi đối tượng. Để có một tách trà ngon, điều quan trọng là chất lượng của cốt trà.
Khi mua trùng thảo hạ thảo pha trà tại nhà, cần tìm đến những địa chỉ uy tín. Nhân viên hiểu về sản phẩm để tư vấn loại nào phù hợp nhất với bạn.
Mọi thông tin về tác dụng đông trùng hạ thảo, giá thành được chúng tôi cập nhật qua bài viết trên. Đây là sản phẩm được dùng hằng ngày giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng mệt mỏi. Hy vọng bạn đã biết cách pha trà đông trùng hạ thảo để không làm mất đi dưỡng chất. Nagaki luôn đồng hành và hỗ trợ giải đáp thắc mắc giúp quý bạn đọc. Chúc bạn luôn trẻ khỏe!