Cách nấu chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo 11 vị bổ dưỡng
Share:
Bạn muốn tìm cách nấu chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo vừa ngon vừa dễ thực hiện? Bài viết này là dành cho bạn đấy. Chắc hẳn không ai còn xa lạ với đông trùng hạ thảo, dược liệu quý giá và đắt đỏ được sử dụng để tăng cường sức khỏe. Đồng thời, chế biến các món ăn với trùng thảo cũng được chị em dành nhiều sự quan tâm. Trong số đó phải kể đến đông trùng hạ thảo nấu chè dưỡng nhan. Bắt tay vào làm ngay thôi nào!
Cách nấu chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo
Cách nấu chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo không quá khó. Khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu chiếm khá nhiều thời gian. Chè dưỡng nhan còn có tên chè tuyết yến nhựa đào. Ở Trung Hoa ngày xưa, các cung tần mỹ nữ thường sử dụng để thăng hạng nhan sắc. Đặc biệt giúp cho làn da luôn mịn màng, căng bóng và tràn đầy năng lượng. Các bước nấu chè dưỡng nhan như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
Để có hoàn thành một bát chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo cần khá nhiều nguyên liệu. Bao gồm:
10g tuyết yến
Là dịch từ lõi cây Gum Tragacath. Tuyết yến màu trắng, vị hơi chua nhưng ngâm trong nước lại hết vị. Có tác dụng an thần, thải độc và giảm béo hiệu quả.
10g tuyết liên tử
Tên gọi khác là hạt bồ mễ. Đây là hạt cây tạo giác, thuộc họ cây bồ kết. Có màu vàng tươi, hạt tròn và dẹp, vị cay pha ngọt bùi, tính ôn.
20g táo đỏ
Còn được gọi là hồng táo khô. Tức táo tàu phơi khô. Sử dụng nhiều trong tây y và gia vị trong các món hầm vô cùng bổ dưỡng.
10g long nhãn
Đây là phần cùi màu trắng của quả nhãn. Long nhãn vị ngọt, tính ấm. Ăn tươi hay nấu chè đều ngon, tốt cho sức khỏe.
10g hạt sen
Hạt sen vừa là vị thuốc, vừa là thực phẩm ăn trực tiếp vô cùng bổ dưỡng. Không những hạt sen mà các bộ phận của cây sen đều được dùng trong y học.
10g kỷ tử
Trong đông y thường gọi là câu kỷ tử. Giúp giải độc gan, bổ sung các vitamin và axit amin giúp da trở nên mịn màng, trắng hồng.
5g đông trùng hạ thảo
Mệnh danh là dược liệu "bổ phổi ích thận, cầm máu hóa đờm". Được biết đến từ thời nhà Đường với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
10g hạt chia
Hạt chia có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Hạt chia chứa vitamin, chất xơ. Sử dụng hằng ngày, những người ăn chế độ giảm cân đều có thể dùng.
10g quế hoa
Đây là hoa của loài cây hoa mộc, màu vàng hoặc trắng. Thường trồng trong nhà làm cảnh và chữa bệnh.
10g nhựa đào
Là loại dịch được tiết ra từ thân cây đào. Có màu trắng trong, khi khô chuyển màu hổ phách. Nhựa đào có tình mát, mùi thơm dịu, giúp thải độc làm đẹp da.
Lá dứa và đường phèn
Tăng mùi vị, dậy mùi hương cho bát chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Tiếp theo là bước sơ chế làm sạch nguyên liệu như sau:
Nhựa đào, tuyết liên tử, tuyết yến và táo đỏ ngâm nước 12 tiếng trong 4 bát khác nhau đến khi nở. Lưu ý rửa lại nhựa đào sau khi ngâm vì có chứa nhiều bụi bẩn.
Long nhãn, quế hoa, trùng thảo rửa sạch, không ngâm nước và phơi ráo
Hạt sen ngâm 30 phút để nở, rửa sạch và hầm đến lúc mềm nhừ.
Kỷ tử, hạt chia ngâm nở hết mức rồi vớt ra để ráo
Bước 3: Cho các đường phèn và nguyên liệu vào 1 lít nước sôi
Sau khi sơ chế, cho các nguyên liệu lần lượt vào nước sôi như sau:
Đun 1 lít nước với lá dứa, táo đỏ trong 20 phút
Cho long nhãn, đông trùng hạ thảo, kỷ tử nấu cùng trong 10 phút
Cho nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, quế hoa và hạt sen vào nồi nấu tiếp trong 5 phút.
Cuối cùng cho đường phèn, khấy tan.
Bước 4: Tắt bếp sau 35-40 phút
Khi cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đường phèn tan hết, dậy mùi hương. Bạn tắt bếp và đợi nguội. Sau đó, múc chè ra từng cốc vảo quản tủ mát. Hoặc có thể dùng nóng nếu bạn muốn.
Bước 5: Bảo quản chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo ở tủ lạnh
Chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo sau khi nấu và sử dụng không hết có thể bảo quản tủ lạnh. Thời gian bảo quản từ 5 đến 7 ngày. Trong quá trình đó, kiểm tra hương và mùi vị. Sau thời gian đó hoặc mùi vị bị biến đổi, bạn hãy đổ đi nhé!
Công dụng tuyệt vời từ đông trùng hạ thảo nấu chè dưỡng nhan
Công dụng của chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo phải kể đến như:
Trẻ hóa làn da, giúp da dẻ mịn màng căng bóng tuổi xuân
Hỗ trợ giảm béo, đốt mỡ thừa hiệu quả
Giải độc và thanh lọc cơ thể, hỗ trơ chức năng gan
Giảm cholesterol có trong máu, cải thiện các vấn đề về bệnh tim mạch
Giúp ngủ ngon, an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi
Điều hòa nội tiết tố
Tăng cười sinh lý phái mạnh
Có thể nói, đông trùng hạ thảo nấu chè dưỡng nhan là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là chị em phụ nữ. Hiện nay trên thị trường đang rao bán các loại chè dưỡng nhan giá từ 10.000 đến 20.000đ/ chai nhựa. Cũng có loại thêm nguyên liệu là nhụy hoa nghệ tây hay đông trùng hạ thảo với giá từ 120.000đ/500g. Mỗi phần như vậy có thể nấu từ 12 đến 15 chai. Tuy vậy, nguồn gốc nguyên liệu và khâu an toàn thực phẩm có đảm bảo hay không chỉ có người bán mới trả lời được! Chuyên gia khuyên bạn nên cân nhắc trước khi mua.
Trên đây là cách nấu chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo chi tiết nhất. Nagaki hy vọng bạn có thể nấu món chè thành công! Nếu có bất kì thắc mắc liên hệ ngay chúng tôi để được giải đáp.