Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tác dụng gì? Cách ngâm để được lâu nhất
Share:
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được khoa học chứng minh công dụng đối với sức khỏe. Không ai xa lạ với mật ong, món quà quý giá của thiên nhiên. Đông trùng hạ thảo dược liệu được gọi với cái tên "vàng mềm" thế giới. Hai loại kết hợp với nhau đem đến nguồn dưỡng chất tuyệt vời. Vậy bạn đã biết cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong chưa? Bài viết sau sẽ giải đáp từ cách làm đến tác dụng đông trùng ngâm mật ong. Chi tiết dưới đây.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được chứng minh vô cùng tốt cho sức khỏe. Mật ong là chất ngọt tự nhiên được loài ong thu thập từ các bông hoa. Độ ngọt của mật ong cao hơn đường kính. Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng lại cao hơn. Khi ngâm mật ong cùng đông trùng, tác dụng đem lại như sau:
Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự tấn công từ vi khuẩn, vi rút ngoài môi trường
Hỗ trợ điều trị người mắc vấn đề tim mạch
Dưỡng tóc, giúp tóc chắc khỏe và mềm mượt
Làm đẹp da từ bên trong, chống lão hóa
Chứa chất kháng viêm, điều trị bệnh về hô hấp như ho dai dẳng, hen suyễn, viêm phế quản,..
Cải thiện khả năng sinh lý ở nam giới.
Phòng chống bệnh u thư, giảm khả năng di căn và lây lan rộng ở các khối u.
Kiểm soát lượng đường huyết, nồng độ insulin trong máu.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Cách ngâm trùng thảo với mật ong khá đơn giản. Có hai dạng trùng thảo khô và tươi. Hàm lượng dinh dưỡng ở hai loại khác nhau không đáng kể. Tuy nhiên đông trùng ngâm mật ong ở dạng khô sẽ kém sắc hơn một chút. Thời gian ngâm cũng lâu hơn để dưỡng chất thẩm thấu ra bên ngoài. Cụ thể như sau:
Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong
Để ngâm trùng thảo tươi với mật ong cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
NGUYÊN LIỆU
Trùng thảo tươi 100g
Mật ong 1L (Nên sử dụng mật ong rừng nguyên chất tự nhiên)
Lọ thủy tinh có nắp đậy
CÁCH NGÂM
Sơ chế đông trùng hạ thảo bằng cách rửa sạch. Đây là bước quan trọng để lấy đi bụi bẩn, vi khuẩn bám trên dược liệu. Sau đó để ráo nước.
Làm sạch bình, lọ thủy tinh rồi phơi khô
Xếp đông trùng vào lọ thủy tinh
Cho 1L mật ong từ từ vào bình. Đậy kín và sử dụng sau 7 đến 10 ngày.
Bảo quản ở nơi thoáng mát, không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
Cách ngâm trùng thảo khô với mật ong
Về cơ bản, cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi khá giống với loại trùng thảo khô. Cho khoảng 5-20gr xếp vào bình thủy tinh. Rót 500ml mật ong tự nhiên nguyên chất vào bình đó. Đậy nắp kín, ngâm trong 20 ngày đến 1 tháng là dùng được. Bảo quản tại nơi thoáng mát.
Cách ngâm đông trùng với rượu mật ong
Dành cho những ai không thích quá hảo ngọt. Có thể kết hợp pha thêm rượu. Nồng độ rượu lúc này giảm xuống cỡ 4-5 độ, kết hợp vị ngọt của mật ong, rất dễ uống. Cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu mật như sau:
CÁCH LÀM:
Bước 1: Sơ chế đông trùng bằng cách rửa thật sạch. Tách nấm trùng thảo ra khỏi giá thể của nó. Sau đó tráng qua lớp rượu để rửa trôi và loại bỏ nước lã bám trên bề mặt đông trùng.
Bước 2: Rửa bình thủy tinh sạch, để thật khô.
Bước 3: Xếp lần lượt đông trùng hạ thảo vào bình, đổ rượu vào, tiếp đó là mật ong
Bước 4: Ngâm trong vòng 20 ngày, để ở nơi thoáng mát. Sau thời gian này có thể dùng luôn.
Cách sử dụng trùng thảo ngâm mật ong
Vậy sau khi ngâm mật ong với trùng thảo, cách sử dụng như thế nào để hiệu quả và phù hợp. Một số lưu ý bạn cần nhớ như sau:
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?
Như đã đề cập ở trên, đông trùng ngâm mật ong sau khoảng 10 đến 20 ngày có thể dùng được. Tuy nhiên với trùng thảo khô nên ngâm từ 20 đến 30 ngày, thời gian này đủ để mật ong và dưỡng chất hòa quyện ngấm vào nhau.
Cách uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách
Để phát huy được công dụng của trùng thảo ngâm mật ong, bạn nên sử dụng hợp lý theo chỉ dẫn của chuyên gia.
ĐỐI TƯỢNG:
Người cao tuổi sức khỏe kém
Người lao động nhiều, nặng cần bổ sung dinh dưỡng.
Người khỏe mạnh muốn tăng sức đề kháng
Phụ nữ với nhu cầu làm đẹp da, giữ dáng
Không dùng cho trẻ dưới 13 tuổi, người mắc bệnh máu khó đông, hoặc bị nóng sốt.
Giai đoạn kinh nguyệt ở nữ giới không nên dùng. Phụ nữ có bầu cần hỏi tư vấn của bác sĩ.
CÁCH SỬ DỤNG:
Lấy 20 đến 30ml mật ong đông trùng pha với nước ấm
Uống 1 lần/1 ngày trước bữa sáng
Qua bài viết trên, Nagaki hy vọng bạn đã biết cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật. Khi mua nguyên liệu, cần lựa chọn những điểm bán uy tín chất lượng. Với giá thành và hàm lượng dưỡng chất cao, trùng thảo kém chất lượng được nhiều cơ sở làm giả, nhái vì mục đích lợi nhuận. Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái. Chọn lựa thương hiệu uy tín sử dụng hợp lý để phát huy tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hiệu quả nhất cho sức khỏe bạn nhé.