Hướng dẫn 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng nhất
Đông trùng hạ thảo vốn là loại đông dược nằm trong nhóm thượng phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp. Để dược liệu quý hiếm này mang đến tác dụng nâng cao sức khỏe hiệu quả thì cần lưu ý đến cách dùng và sử dụng cho từng đối tượng khác nhau. Trên thực tế, có nhiều người không biết rằng trong quá trình chế biến nếu không làm đúng cách thì hàm lượng dược chất có trong đông trùng hạ thảo sẽ bị mất đi 10 – 20%.
Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo và những lưu ý khi sử dụng tốt nhất cho bạn đọc.
Theo nghiên cứu, có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo khác nhau, tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao và phát huy được 100% tác dụng của đông trùng hạ thảo thì có thể sử dụng 5 cách được gợi ý dưới đây:
5 Cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất
5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhấtĂn trực tiếp con đông trùng hạ thảoNgâm rượu đông trùng hạ thảoDùng đông trùng hạ thảo hãm tràSử dụng đông trùng hạ thảo để nấu cháoChế biến đông trùng hạ thảo thành món ănHướng dẫn làm đông trùng hạ thảo hầm thịt dêHấp cách thủy đông trùng hạ thảo với cáHầm đông trùng hạ thảo với sườn heoChế biến đông trùng hạ thảo hầm chim cút
Ăn trực tiếp con đông trùng hạ thảo
Nếu ăn trực tiếp cần phải rửa sạch con đông trùng bằng nước ấm khoảng 30oC, tiếp đến ngâm trong nước nóng 60 – 70oC trong vòng 5 phút để đông trùng mềm rồi lấy ăn trực tiếp.
Liều lượng:
1 tuần ăn 1 – 2 lần, mỗi lần: 2 – 5 con (Với mục đích tăng cường, duy trì sức khỏe).
Mỗi ngày ăn 1 lần hoặc 2 ngày ăn 1 lần, mỗi lần 2 – 5 con (Với mục đích hỗ trợ điều trị và phục hồi bệnh)
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Đây là cách sử dụng thích hợp với nam giới để hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tăng chức năng sinh lý. Để mang đến hiệu quả cao thì cần ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp với các dược liệu khác. Cụ thể:
Nguyên liệu:
Đông trùng: 5gr – 20gr
Rượu trắng được nấu truyền thống: 10 lít
Nhung hươu thái lát (hoặc cao ban long): 100 – 200gr
Nhân sâm tươi: 1 kg (hoặc hồng sâm khô triều tiên nguyên củ 600gr)
Cá ngựa: 5 – 10 cặp
Kỳ tử: 100g
Sao biển: 5 – 10 con
Cách ngâm: Các nguyên liệu được rửa sạch chờ cho hoàn toàn ráo nước sau đó cho vào bình thủy tinh sạch khô rồi đổ 10 lít rượu nấu truyền thống vào ngâm cùng.
Ngâm sau khoảng 30 ngày là có thể dùng được. Người dùng nên sử dụng với liều lượng hợp lý (mỗi bữa 1 ly nhỏ, không dùng quá 100ml/ngày).
Dùng đông trùng hạ thảo hãm trà
Mỗi lần sử dụng 2 – 5 con đông trùng hạ thảo, hãm với nước sôi trong khoảng 15 phút. Hãm nhiều lần cho đến khi nước nhạt rồi ăn cả bã.
Dùng đông trùng hạ thảo nấu cháo
Sử dụng 2 – 5 con đông trùng mỗi lần nấu, có thể để nguyên con hoặc xay thành bột (thuận tiện cho đối tượng người già và trẻ nhỏ).
Cách làm: Hầm cháo cùng với các nguyên liệu (gà, chim cút, chân giò, xương….) như bình thường, khi cháo chín thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm trong khoảng 10 phút là được. Bắc ra ăn nóng, nên ăn vào buổi sáng.
Chế biến thành món ăn
Có thể hầm đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, canh bổ để tăng cường sức khỏe. Các món ăn phổ biến như: đông trùng hạ thảo hầm thịt dê, đông trùng hạ thảo nấu canh cá, đông trùng hạ thảo hầm sườn heo hay gà hầm đông trùng hạ thảo,….
** Lưu ý: Nguyên liệu nấu tươi ngon, sử dụng đông trùng hạ thảo từ 2 – 5 con cho một lần nấu. Cho đông trùng hạ thảo vào hầm cùng các nguyên liệu ngay từ đầu, thời gian hầm từ 1 – 1,5h đồng hồ, không nên hầm quá lâu sẽ làm mất đi các dưỡng chất. Các món nên ăn nóng trong ngày, có thể ăn cả bã con đông trùng.