Nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh tại nhà, chi phí đầu tư bao nhiêu?

Nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh liệu có thành công? Trùng thảo là loại dược liệu có giá thành cao, sánh ngang với "vàng mềm". Bên cạnh đó nguồn dưỡng chất cũng rất dồi dào. Các nhà khoa học đổ nhiều thời gian công sức để nuôi cấy thành công đông trùng nhân tạo. Phải chăng mô hình trồng loại dược liệu này dễ dàng đến mức chỉ cần dùng chiếc tủ lạnh. Thật hư thế nào, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây. 

nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh, tủ nuôi đông trùng hạ thảo, nuôi đông trùng hạ thảo ở việt nam, nuôi đông trùng hạ thảo ở hà nội
Nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh

Ai có thể nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh

Nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh được nhiều hộ gia đình thực hiện. Bởi muốn nhân rộng sản xuất, cần phải có đủ điều kiện về kinh phí, mặt bằng con giống. Do vậy nhiều nhà dân lựa chọn tự nuôi cấy nhờ tủ lạnh ở quy mô nhỏ, tự cung với số lượng ít. Bên cạnh đó, giá thành đông trùng được bán ra là khá cao. Chưa phù hợp với phần đông thị phần người dùng. Vì thế, nhà hàng khách sạn, hộ gia đình phù hợp với mô hình này. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu nhân rộng nấm trùng thảo để đáp ứng giá thành cho hầu hết đối tượng khách hàng.

Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh

Để nuôi đông trùng trong tủ lạnh, cần theo dõi theo các giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Nuôi cấy sợi

Chuẩn bị các lọ thủy tinh để đựng cơ chất tổng hợp. Cơ chất thông thường được làm từ hỗn hợp gồm nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt. Xay nguyễn và phân đều ra các lọ thủy tinh. Sau đó cấy giống vào các lọ và đưa vào tủ lạnh với điều kiện:
 • Không có ánh sáng
 • Nhiệt độ duy trì 25ºC
 • Độ ẩm 75%
Giai đoạn này diễn ra từ 15 đến 20 ngày. Sau đó bằng mắt quan sát, có thể thấy các sợi nấm xuất hiện và ăn kín bề mặt cơ chất.

Giai đoạn 2: Tạo ra quả thể

Tiếp đó, những lọ cơ chất chứa nấm trùng thảo được nuôi tiếp trong điều kiện:
 • Nhiệt độ môi trường nuôi 20ºC
 • Độ ẩm 80%
 • Cường độ chiếu sáng là 1000 Lux. Thời gian chiếu 12 giờ mỗi ngày.
 • Mở thoáng cửa phòng 30 phút vào buổi sáng và chiếu tối.
Sau 15 ngày, các lọ cơ chất bắt đầu xuất hiện ngọn nấm nhú lên nhỏ li ti. Chuyển tiếp sang giai đoạn thứ 3.
nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh, tủ nuôi đông trùng hạ thảo, nuôi đông trùng hạ thảo ở việt nam, nuôi đông trùng hạ thảo ở hà nội
Quả thế đông trùng phát triển

Giai đoạn 3: Quả thể phát triển

Giai đoạn hình thành đông trùng hạ thảo kéo dài 2 tháng. Cường độ ánh sáng cho giai đoạn này là 700 Lux. Cần kiểm tra theo dõi thường xuyên sự phát triển của nấm. Loại bỏ những sợi nấm mốc bệnh, tránh lây lan sang các khu vực xung quanh.

Giai đoạn 4: Thu hoạch đông trùng hạ thảo

Khi nấm trùng thảo có màu vàng đậm. Phần thân có màu nhạt hơn. Đây là thời điểm có thể thu hoạch. Cách làm như sau:
 • Mở nắp bình, lấy cụm nấm ra bằng panh kẹp
 • Dùng kéo để cắt ngọn nấm sát nhất với bề mặt cơ chất.
 • Với những bình vẫn còn lượng cơ chất, tận dụng để thu hoạch tiếp đợt 2
 • Thu hoạch trong điều kiện vô trùng, tránh khuẩn và nấm mốc lọt vào bình
 • Dùng túi ni long bịt kín miệng bình, đưa lại tủ lạnh để nuôi lần 2.
nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh, tủ nuôi đông trùng hạ thảo, nuôi đông trùng hạ thảo ở việt nam, nuôi đông trùng hạ thảo ở hà nội
Đông trùng hạ thảo có thể thu hoạch

Tự nuôi trùng thảo trong tủ lạnh có tốt như tự nhiên?

Đây là câu hỏi được nhiều người có mong muốn tự trồng đông trùng thắc mắc. Ưu điểm của phương pháp này là giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, tiền nào của nấy. Tại sao nói như vậy? Đông trùng hạ thảo tự nhiên có chứa lượng lớn chất hỗ trợ điều trị ung thư như cordycepin và adenosin. So với đông trùng nhân tạo, hàm lượng hoạt chất trên cũng không thua kém. Tuy nhiên nuôi cấy với nguồn giống, quy trình và công nghệ khác nhau. Hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn sẽ khác nhau. Nên cân nhắc trước khi muốn tự trồng đông trùng trong tủ lạnh.

Các loại tủ nuôi đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh thường là những mẫu tủ nhỏ gọn. Trung bình nuôi được từ 40-60 lọ nấm. Tủ này phải phù hợp về tiêu chuẩn, độ ẩm, Ph, ánh sáng phù hợp trong quá trình nuôi cấy. Sử dụng loại tủ này, bạn chỉ cần mua giống. Cài đặt các tiêu chuẩn như chúng tôi đề cập. Sau đó tiến hành thu hoạch nấm trùng thảo trưởng thành. Ngoài ra tủ nuôi đông trùng hạ thảo mô hình lớn hơn gồm:
 • Tủ cấy vi sinh với màng lọc < 0.2m, hệ thống chiếu sáng, khử trùng bằng đèn UV.
 • Tủ để bảo quản giống để tránh nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập.
 • Tủ lạnh nuôi cấy trùng thảo giá từ 3.500.000đ.
nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh, tủ nuôi đông trùng hạ thảo, nuôi đông trùng hạ thảo ở việt nam, nuôi đông trùng hạ thảo ở hà nội
Tủ nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Hy vọng bạn đã biết cách nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh rồi. Nếu muốn tiến hành, tìm hiểu thêm ở những cơ sở nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam, đặc tính sản phẩm để thu được sản phẩm tốt nhất. Nagaki chúc bạn thành công!